Hướng dẫn cách bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Bốc bát hương thổ công vô cùng quan trọng hiện nay vì nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến phong thủy và tài lộc của gia đình mình. hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thổ công là một trong những vị thần được thờ phụng nhiều ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng mang đến tài lộc và vận may cho gia đình của mình. Tuy nhiên để chuyển bát hương Thổ Công đến nhà mới cần phải có những thủ tục nhất định để tránh phạm phong thủy ảnh hưởng không tốt đến khí vận của gia đình.

Hôm nay bài viết của dichvuchuyennha.net.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bốc bát hương đúng chuẩn nhất để mang lại vận may và khí vận tốt cho gia đình nhé.

Thổ Công là ai?

tho-cong

Từ thời xa xưa truyền lại cho thế hệ sau này có những câu dân gian như “đất có thổ công, sông có Hà Bá”. Cho thế được mỗi khu vực và vị trí khác nhau trong tự nhiên đều có được một vị thần cai quản tương ứng. Thổ Công là một vị thần được người xưa cho là người quản lý đất đai, xua đuổi đi những tà ma quấy phá, bảo vệ cho gia đình của người sống tại nơi đó an toàn và bình an.

Trên thực tế thì Thổ Công được cho là tượng trưng của 5  vị gồm:

 • Nam phương Xích Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế
 • Đông phương Thanh Đế
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Tây phương Bạch Đế

Tại sao cần bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

boc-bat-huong-tho-cong

Như đã nói ở trên thì Thổ Công là vị thần cai quản đất đai, cho nên những việc liên quan đến đất đai như sửa nhà, xây nhà, đào giếng, khởi công xây dựng….. Đều cần phải thực hiện lễ động thổ cúng Thổ Công như là một lời xin phép của gia chủ hay chủ đầu tư đối với những vị thần linh nơi đây.

Xem thêm:

Đối với chuyển và bốc bát hương của Thổ Công thường cần phải làm lễ cúng và xin phép những thần Thổ Công. Để được thần linh của gia chủ cho phép và bốc bát hương được hoàn mỹ. Không bị những lỗi kiêng kỵ và phạm phong thủy khi chuyển bốc bát hương Thổ Công nhưng không xin phép dễ gây nên những xui xẻo do không được thần linh phù hộ.

Các bước bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

huong-dan-boc-bat-huong-chuan-xac

Sau đây là các bước bốc bát hương Thổ Công mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để có thể chuyển bát hương một cách hoàn hảo và hoàn mỹ nhất. Đầu tiên bạn nên chuẩn bị những thứ sau:

 • Lá trầu và quả cau với quả cành dài đẹp, chuẩn bị mỗi thứ ba quả.
 • Chuẩn bị đĩa xôi, con gà luộc, chai rượu cùng quả trứng gà luộc.
 • Một chén trà, một chén nước, chén gạo, chén rượu và cuối cùng là chén muối.
 • Chuẩn bị giấy tiền vàng mã
 • Chín bông hồng, đĩa trái cây và hoa tươi (ưu tiên chọn hoa cúc)
 • Một ít bánh kẹo
 • Tờ hiệu thường màu vàng, có chữ đỏ, chính giữa dành để ghi tên vị thần được thờ, viết tên của gia chủ và tên người được thờ phụng lên tờ hiệu.
 • Một bộ thất bảo gồm có: vàng, bạc, san hô, mã não, xà cừ, hổ phách, trân châu. Nếu không có điều kiện có thể thay thế bằng một xấp tiền từ 500đ đế 10.000đ.

Đặt bát hương lên bàn thờ

boc-bat-huong-chuan-xac-nhat

Gia chủ đem bộ thất bảo cùng tro bỏ vào trong bát hương, nắm tro thành những nắm nhỏ. Khi đang bốc tro vào bát hương thì hãy đọc sinh lão bệnh tử, tương ứng với nắm tro mà mỗi lần bạn bỏ vào bát hương. Chú ý số nắm tro của gia chủ bỏ vào bát hương hãy dừng lại ở chữ sinh là hoàn hảo nhất.

Bát hương bốc xong nên lau lại sạch những bụi tro bám xung quanh bát hương, tránh để tro rơi rớt ra bên ngoài bát. Kế tiếp đặt bát hương lên trên bàn thờ và tiến hành thắp nhang ngay. Nên thắp nhang 1 tuần liên tục từ buổi sáng cho đến tận buổi tối. nếu như bát hương hương là lấy từ chùa nên chọn ngày tốt để chuyển bát hương vào trong nhà và đặt trên bàn thờ.

Kế tiếp bày trí những đồ vật lễ cúng chuẩn bị săn ra để bắt đầu làm lễ cúng xin phép thần linh. Để được thần linh chấp thuận và mang đến nhiều may mắn cho gia đình mình.

Đọc văn khấn làm lễ

van-khan-tho-cong

Sau khi đã chuẩn bị xong thì gia chủ có thể thắp nhang và bắt đầu đọc bài văn khấn làm lễ. Đọc thành tâm và trang nghiêm để cho thần linh có thể thấy được sự thành tâm của gia đình mình. Cầu mong được Thổ Công phù hộ cho gia đình nhiều bình an và tài lộc đến.

Lễ tạ bốc bát hương

Sau tuần hương nếu đã cháy hết rồi thì tạ lễ , sau đó nên thắp hương mỗi ngày liền từ ba ngày, bảy ngày, hai mươi mốt ngày, 49 ngày hay 100 ngày tùy điều kiện. Có thể sử dụng cách thắp hương vòng liên tục hay mỗi ngày thắp lần hương.

Trên đây là những kiến thức về bốc bát hương thờ Thổ Công mà bạn nên thực hiện để có được một buổi bốc bát hương thành công. Mang đến vận may và tài lộc đến với gia đình và gia chủ của ngôi nhà.

Tác giả: Trung Lư

Nguồn: https://dichvuchuyennha.org/kien-thuc