Cách bốc bát hương về nhà mới phù hợp nhất

Bát hương luôn là vật linh thiêng mà ai cũng biết đến, nhưng về cách bốc bát hương về nhà mới để nhập trạch đúng cách thì không phải ai cũng biết. Để làm được điều này thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về những lễ nghĩa, cách thức cần thiết để triển khai sao cho phù hợp hơn.

Để tìm hiểu về vấn đề này một cách trọn vẹn thì trong bài viết sau đây, dichvuchuyennha.net.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thức để bốc bát hương phù hợp khi chuyển về nhà mới. Giúp ích trong việc bổ sung kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn.

Nên bốc bát hương ở đâu là phù hợp?

Thông thường thì mỗi gia đình đều có thể tự bốc bát hương tại nhà hoặc nhờ nhà chùa và thầy cúng hoặc những ai có kinh nghiệm thực hiện. Nhưng điều quan trọng nhất đó là người bốc bát hương phải có tâm hướng thiện, là người tốt và có tấm lòng bao dung thì bốc bát hương mới trở nên linh thiêng. Chính vì như vậy nên đa phần mọi người sẽ lên chùa để nhờ bốc bát hương cho gia đình của mình.

Vị trí bốc bát hương phù hợp
Nên bốc bát hương ở vị trí phù hợp

Chùa là nơi thờ đức phật linh thiêng, để bốc bát hương ở chùa thì các gia đình chỉ việc gửi bát hương, ghi tên tuổi chủ nhà, tên người cần thờ cúng, địa chỉ nơi ở và sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về ( thời gian thông thường nằm khoảng 10 ngày đến 2 tuần). Còn nếu bạn muốn bốc bát hương tại nhà thì cần những điều sau đây.

Những vật cần có trong bát hương

Tùy vào loại bát hương khác nhau mà chúng ta cũng sẽ có cách bốc bát hương về nhà mới khác nhau, nhưng ở đây nói đến cách bốc bát hương thờ gia tiên và cách bốc bát hương thờ thần tài nên bạn chú ý về phần này.

Trong bát hương cần có một bộ dị hiệu gồm hộ thất bảo và tờ hiệu, tro bếp.

Tờ hiệu sẽ viết tên gia chủ và người được thờ lên, nếu một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi hai tờ đều được. Đối với tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Bạn có thể viết bằng ngôn ngữ nào cũng được, điều cần thiết đó là cần ghi địa chỉ nhà lên tờ hiệu và nơi bạn sinh sống.

Bát hương cần có những gì
Những vật cần thiết cần có trong bát hương

Bộ Thất bảo, đây là 7 thứ quý mà người xưa xem trọng: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc dùng khảm vào các đồ dùng trong nhà) để áp dụng cách bốc bát hương về nhà mới này. Lúc trước thường sử dụng đồ thật để cúng, để cầu mong sự linh nghiệm tốt, còn hiện tại thì thường làm bằng đồ giả bán kèm theo bát hương không có giá trị. Điều này sẽ không tốt cho lắm trong việc bốc bát hương, tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện nhiều thì có thể đặt Thất Bảo là một đồng tiền giấy 1 – 10.000đ. Tất cả đều phải được gói trong tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới phần đáy bát hương.

Tro thì có thể mua sẵn lúc kèm theo bát hương, nếu cẩn thận thì bạn có thể sử dụng tro của cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn và sau đó sàng qua để tro thật mịn.

Sau khi phần lễ vật đầy đủ rồi thì bạn sẽ để phần cờ hiệu và bộ thất bảo vào rồi bốc tro bếp đổ lên phía trên, không nên nén chặt phần tay cho đến khi đầy và bạn nhớ đánh dấu từng bát hương bởi rất dễ nhầm lẫn nếu các bát hương giống nhau. Có thể dán một tờ giấy ở bên ngoài khi nào mang lên bàn thờ thì bỏ giấy ra. Khi bốc xong, nếu chưa để lên bàn thờ thì cần để ở những nơi cao và phải sạch sẽ, không uế tạp.

vật dụng cần thiết để trong bát hương
Những vật dụng cần có khi để trong bát hương

⇒ Xem thêm: Hướng dẫn cách thỉnh ông táo khi về nhà mới

Tuyệt đối không nên thêm bất cứ thứ gì khác vào bát hương như bùa chú, mật tông gia đạo khi sử dụng cách bốc bát hương về nhà mới này, vì như vậy sẽ không tốt. Đối với bát hương thì sẽ không phân biệt to nhỏ, chất liệu nhưng lại nghiêng về phần phân biệt vị trí đặt như bàn thờ phật phải nằm cao hơn bàn thờ của gia tiên, bát hương thổ công và thần tài nên đặt dưới đất.

Những thông tin kể trên đều là cách bốc bát hương về nhà mới được chúng tôi sưu tầm để mang đến bạn những kiến thức thiết thực và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo qua và nếu thấy phù hợp thì có thể áp dụng nhé.