Cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới mà bạn cần biết

Lễ nhập trạch là điều rất quan trọng và được xem như là một thủ tục quan trọng nhất khi chuyền về nhà mới. Vậy nên cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới rất được quan tâm của mỗi người, đặc biệt là khi chuyển về những ngôi nhà chung cư vì diện tích ở đó cũng khá hẹp và họ cũng không nhiều người có kinh nghiệm về vấn đề này.

cách cúng nhập trạch khi về nhà mới
Cách cúng nhập trạch khi về nhà mới cần thiết

Nếu bạn thuộc trong những người đang có mong muốn tìm hiểu về cách thức này một cách trọn vẹn thì trong bài viết sau đây, dichvuchuyennha.net.vn sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin cần thiết để bạn tham khảo qua và có sự lựa chọn dành riêng cho mình.

Sắm lễ nhập trạch để cúng khi dọn về nhà mới

Khi sắm lễ thì theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ quả cần có 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Đối với phần ngũ quả, người ta thường cần phải sắm ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa hoặc là dưa hấu… Tất cả các trái phải được lựa chọn kỹ càng, phải to, đẹp, tươi. Sau khi rửa sạch thì cần phải sắp xếp một cách ngay ngắn lên đĩa theo yêu cầu đề ra.

Sắm lễ nhập trạch phù hợp
sắm lễ nhập trach phù hợp

Mâm hương hoa sẽ gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc và 1 đĩa chuối, 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau. Hoa tươi có thể linh hoạt lựa chọn theo mùa, ví dụ như các loại hoa hồng, hoa ly, hoa cúc…Đều được chấp nhận cả.

Đối với mâm rượu thịt sẽ bao gồm: 1 bộ tam sanh ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà phải luộc nguyên con, 3 chum trà, 3 chum rượu và 3 điếu thuốc.

Đây là 3 mâm cúng chính đã được rút gọn để đỡ tốn phần chi chí và thời gian nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố cần thiết theo yêu cầu cần thiết khi làm lễ. Bạn nên đọc kỹ cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới này để thực hiện cho đúng nhé.

⇒ Xem thêm: cách bốc bát hương khi về nhà mới

Nghi lễ nhập trạch khi dọn về nhà mới

Để làm lễ nhập trạch thì trước hết khi đến thì gia chủ cần phải mang theo chiếc chiếu đang dùng của mình ( nếu sử dụng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa và một cái chổi mới, lễ vật…Để vào nhà mới. Những thành viên còn lại trong gia đình cần đi phía sau và mang theo tiền của.

Sau đó cần sắp xếp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Phải đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch vào nhà mới và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

nghi lễ nhập trạch
Nghi lễ nhập trạch cần thiết khi về nhà mới

Kế đến thì gia chủ sẽ phải châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà để dâng lên thần linh và gia tiên. Sau khi khấn thần linh xong thì gia chủ cần làm lễ cáo yết Gia tiên trước, sau đó mới được phép sắp xếp các đồ đạc trong nhà. Khi đã dọn xong đồ đạc cần thiết, để gia trang được bình an thì cả nhà cần phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Đó là một số thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu được về cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới này. Ở đây sẽ còn một phần nữa đó và văn khấn khi về nhà mới, nhưng sẽ được thể hiện rõ ràng hơn trong bài viết sau. Và hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này thì bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị nếu có chuyển về nhà mới một cách hiệu quả.