Hướng dẫn cách vệ sinh nhà sau xây dựng sạch sẽ thoáng mát

Vệ sinh nhà sau khi xây dựng, thi công là công việc mà hầu như chúng ta đều phải thực hiện để có một căn nhà sạch đẹp. Những viết sơn, vết xi măng cứng đầu chính là những trở ngại lớn, vì thế đối với những ngôi nhà to gia chủ thường thuê dịch vụ làm công việc ngày.

Tuy nhiên, đối với những căn nhà nhỏ thì chúng ta nên tự thực hiện để tiết kiệm chi phí cho gia đình. Trong bài viết này, Dịch vụ chuyển nhà sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh nhà sau khi xây dựng như thế nào cho sạch sẽ và thoáng mát nhé.

Tại sao phải dọn nhà, vệ sinh nhà sau xây dựng?

Tại sao phải dọn nhà, vệ sinh nhà sau xây dựng?
Tại sao phải dọn nhà, vệ sinh nhà sau xây dựng?

Đây là việc bắt buộc phải làm đối với những ngôi nhà mới xây xong, việc dọn dẹp và vệ sinh nhà sau khi xây dựng hoặc cải tạo là quan trọng vì nhiều lý do:

 1. Loại bỏ bụi bẩn và vật liệu xây dựng: Quá trình xây dựng thường để lại một lượng lớn bụi bẩn, vật liệu thừa như gạch, xi măng, cát, và các hạt vật liệu khác. Việc dọn dẹp giúp loại bỏ những chất này, tạo môi trường sống sạch sẽ và an toàn.
 2. Cải thiện chất lượng không khí: Bụi từ quá trình xây dựng có thể lưu lại trong không khí một thời gian dài, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Dọn dẹp giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về hô hấp cho cư dân.
 3. Phát hiện và sửa chữa hỏng hóc: Trong quá trình dọn dẹp, bạn có thể phát hiện ra những hỏng hóc hoặc vấn đề không mong muốn không được chú ý trong quá trình xây dựng. Điều này cho phép sửa chữa kịp thời trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.
 4. Chuẩn bị cho việc trang trí và sử dụng không gian: Dọn dẹp sau xây dựng tạo điều kiện cho việc trang trí và bài trí nội thất mà không phải lo lắng về bụi bẩn hoặc vật liệu thừa ảnh hưởng đến quá trình này.
 5. An toàn: Việc dọn dẹp loại bỏ nguy cơ trượt ngã, va chạm với vật liệu xây dựng hoặc dụng cụ còn sót lại, đảm bảo an toàn cho mọi người trong nhà.

Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh nhà mới

Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh nhà mới
Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh nhà mới

Tùy vào điều kiện gia đình sẽ chuẩn bị những vật dụng khác nhau, dưới đây là những dụng cụ cần thiết mà bạn nên có khi vệ sinh nhà mới:

 1. Chổi và cái xẻng: Dùng để quét và thu gom rác thô, vật liệu xây dựng thừa như gạch, xi măng.
 2. Bộ dụng cụ lau chùi: Bao gồm giẻ lau, khăn lau sợi microfiber, bọt biển, và bàn chải cọ rửa có độ cứng khác nhau để làm sạch các bề mặt khác nhau.
 3. Dung dịch vệ sinh: Chọn các loại dung dịch vệ sinh phù hợp với từng loại bề mặt như gạch, kính, gỗ, và kim loại để đảm bảo hiệu quả làm sạch mà không làm hại đến chất liệu.
 4. Thùng nước và xô: Dùng để pha chế dung dịch vệ sinh và giữ nước sạch cần thiết cho việc lau chùi.
 5. Bàn chải cỡ lớn và cỡ nhỏ: Dùng để chải sạch bụi và bẩn khỏi các khe, góc và các bề mặt khác nhau.
 6. Cầu cao su và bình xịt: Cần thiết để làm sạch và thông cống rãnh, ống nước.
 7. Găng tay bảo hộ và mặt nạ: Để bảo vệ tay và đường hô hấp khỏi bụi bẩn, hóa chất vệ sinh.
 8. Thang: Cần thiết để vệ sinh những nơi cao và khó tiếp cận.
 9. Dụng cụ cạo kính: Dùng để làm sạch cửa kính và loại bỏ vết bẩn, sơn dính trên kính.
 10. Cuộn băng keo và túi rác công nghiệp: Dùng để thu gom rác thải và bảo vệ các bề mặt khi cần.

Các bước vệ sinh nhà sau khi xây dựng

Vệ sinh trần nhà, tường

Vệ sinh trần nhà
Vệ sinh trần nhà

Cách vệ sinh trần nhà như sau:

 1. Chuẩn bị dụng cụ: Một máy hút bụi (nếu có) với đầu hút mềm, bàn chải lông mềm, giẻ lau sạch và thang để tiếp cận khu vực cao.
 2. Loại bỏ bụi bẩn: Sử dụng máy hút bụi với đầu hút mềm để loại bỏ bụi và mạng nhện trên trần nhà. Đối với các khu vực khó tiếp cận, có thể sử dụng bàn chải lông mềm.
 3. Lau chùi nhẹ nhàng: Pha một dung dịch vệ sinh nhẹ (nước ấm pha một ít xà phòng nhẹ) và sử dụng giẻ lau mềm để lau trần nhà. Hãy chắc chắn vắt khô giẻ lau trước khi lau để tránh làm ẩm trần nhà.
 4. Khô ráo: Sau khi lau, để trần nhà khô tự nhiên hoặc sử dụng quạt để tăng tốc độ khô.
Cách vệ sinh tường
Cách vệ sinh tường

Cách vệ sinh tường nhà như sau:

 1. Loại bỏ bụi bẩn: Sử dụng máy hút bụi với đầu hút mềm hoặc bàn chải lông mềm để quét bụi trên bề mặt tường.
 2. Kiểm tra và chuẩn bị dung dịch: Thử nghiệm dung dịch vệ sinh trên một phần nhỏ tường ở góc kín để đảm bảo nó không làm hại đến màu sơn hoặc bề mặt tường. Dung dịch thường gồm nước ấm và một chút xà phòng nhẹ hoặc dung dịch chuyên dụng cho tường.
 3. Lau chùi: Sử dụng giẻ lau mềm hoặc bọt biển đã được vắt khô, lau nhẹ nhàng lên bề mặt tường. Đối với những vết bẩn cứng đầu, có thể sử dụng bàn chải mềm để chà nhẹ.
 4. Rửa sạch và khô ráo: Sau khi đã lau chùi, sử dụng một giẻ lau sạch và ẩm để lau sạch lại bề mặt tường, sau đó để khô tự nhiên hoặc lau khô bằng giẻ sạch.

*Lưu ý: Tránh dùng hóa chất mạnh, có thể làm hỏng bề mặt sơn hoặc vật liệu tường. Một số loại sơn và vật liệu có thể đòi hỏi phương pháp vệ sinh đặc biệt. Hãy kiểm tra hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc thử nghiệm trên một khu vực nhỏ trước khi vệ sinh toàn bộ.

Vệ sinh sàn nhà

Việc vệ sinh sàn nhà cần phương pháp phù hợp với loại sàn để đảm bảo hiệu quả và bảo vệ bề mặt sàn. Dưới đây là cách vệ sinh cho các loại sàn phổ biến:

Sàn gạch và đá:

 • Quét hoặc hút bụi: Loại bỏ bụi bẩn, tóc, và mảnh vụn bằng chổi hoặc máy hút bụi.
 • Lau sàn: Pha dung dịch lau sàn với nước theo tỉ lệ khuyến nghị. Sử dụng cây lau nhà có miếng lau mềm để lau sàn, tránh làm trầy xước bề mặt.
 • Chú ý vết bẩn cứng đầu: Đối với vết bẩn khó chịu, sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp hoặc bàn chải mềm để chà nhẹ.
 • Rửa sạch và lau khô: Sau khi lau, nếu cần, lau lại bằng nước sạch và để sàn khô tự nhiên.
Vệ sinh sàn nhà
Vệ sinh sàn nhà

Sàn gỗ:

 • Quét hoặc hút bụi: Sử dụng máy hút bụi với đầu hút dành cho sàn gỗ hoặc cây lau nhà mềm để loại bỏ bụi bẩn.
 • Sử dụng dung dịch chuyên dụng: Dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho sàn gỗ, tránh sử dụng nước quá nhiều vì nước có thể làm hỏng sàn gỗ.
 • Lau nhẹ nhàng: Sử dụng cây lau nhà có miếng lau mềm và ẩm để lau sàn, tránh để nước đọng lại trên sàn.
 • Lau khô ngay lập tức: Sử dụng khăn khô hoặc giẻ sạch để lau khô sàn sau khi lau.

Vệ sinh nhà tắm, Toilet

Vệ sinh nhà tắm, Toilet
Vệ sinh nhà tắm, Toilet

Vệ sinh nhà tắm và toilet đúng cách không chỉ giúp không gian này sạch sẽ, hợp vệ sinh mà còn kéo dài tuổi thọ của các thiết bị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Làm sạch bồn cầu:

 • Dùng chất tẩy rửa: Đổ chất tẩy rửa bồn cầu dọc theo viền bên trong bồn và để chúng ngấm ít nhất 10 phút.
 • Chải rửa: Sử dụng bàn chải toilet để chải sạch bên trong bồn cầu, chú trọng vào các vết bẩn và viền dưới cùng của bồn.
 • Xả nước: Sau khi chải sạch, xả nước để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy và bụi bẩn.

Tẩy rửa sàn nhà tắm:

 • Dùng chất tẩy rửa hoặc hỗn hợp giấm và nước để phun lên khu vực gạch và mạch gạch.
 • Chải rửa sạch sẽ bằng bàn chải cứng hoặc bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ mọi vết bẩn.
 • Rửa sạch với nước và lau khô.

Vệ sinh Lavabo:

 • Dùng dung dịch tẩy rửa nhà tắm để lau chùi bên ngoài và bên trong lavabo, sử dụng bọt biển hoặc giẻ lau.
 • Chú ý tới vòi nước và nắp đậy, sử dụng bàn chải cọ nhỏ để làm sạch các kẽ hở và chi tiết nhỏ.

Mẹo khử mùi hôi cho nhà mới

Mẹo khử mùi hôi cho nhà mới
Mẹo khử mùi hôi cho nhà mới

Nhà mới xây thường sẽ có mùi sơn, mùi vật liệu xây dựng rất khó chịu, sau khi vệ sinh nhà mới xong. Bạn có thể làm một trong những mẹo dưới đây để ngôi nhà trở nên không còn mùi nữa:

 • Mở cửa sổ và cửa ra vào: Điều này giúp không khí trong lành từ bên ngoài vào và đẩy không khí bị ô nhiễm cùng mùi hôi ra ngoài.
 • Đặt túi than hoạt tính: Xung quanh nhà, đặc biệt là trong các góc kín và tủ quần áo, để hấp thụ mùi hôi.
 • Rải baking soda: Trên sàn nhà, để qua đêm và hút bụi vào ngày hôm sau. Baking soda có khả năng hấp thụ mùi hôi hiệu quả.
 • Máy khuếch tán tinh dầu: Sử dụng các loại tinh dầu như lavender, bạc hà, hoặc chanh để tạo mùi thơm dễ chịu và khử mùi hôi.
 • Đặt cà phê xay: Trong bát nhỏ xung quanh nhà. Cà phê không chỉ tạo mùi thơm mà còn hấp thụ mùi hôi.

Tổng kết

Trên đây là mẹo hướng dẫn cách vệ sinh nhà mới xây đầy đủ và chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tham khảo thêm chuyên mục Kiến thức của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin hữu ích bạn nhé.