Những chú ý cần biết khi thực hiện chuyển đồ trước khi nhập trạch

Nhập trạch được xem là một trong những nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam từ xa xưa áp dụng khi dọn vào nhà mới xây, mới mua. Đây được xem là nghi lễ đăng ký hộ khẩu với thần linh nơi căn nhà tọa lạc. 

Nhưng có nên chuyển đồ trước ngày nhập trạch không? Và chúng ta cần lưu ý những gì vào ngày chuyển đồ? Dịch vụ chuyển nhà sẽ trả lời những câu hỏi trên cho bạn trong bài viết dưới đây nhé! 

Vì sao ngày nhập trạch lại rất quan trọng? 

Vì sao ngày nhập trạch lại quan trọng
Vì sao ngày nhập trạch lại quan trọng

Theo quan niệm của ông cha ta, thì mỗi vùng đất sẽ do một vị thần linh cai quản, vậy nên lễ nhập trạch chính là để thông báo với các vị thần ở vùng đất này rằng gia đình bạn sẽ chuyển đến đây sống và mong được thuận lợi, bình an. 

Lễ nhập trạch là một nghi lễ rất quan trọng, cần được xem xét ngày giờ tiến hành trước để công việc làm ăn được thuận lợi về sau. Nghi thức này giúp thần linh và tổ tiên chấp nhận, phù hộ may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

Tại sao cần chuyển đồ trước khi nhập trạch? 

Làm lễ nhập trạch trước khi ở nhà mới
Làm lễ nhập trạch trước khi ở nhà mới

Chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch có nghĩa là mình đã lựa được ngày để làm lễ nhập trạch. Nhưng trong cuộc sống sẽ có những tình huống không như ý muốn, buộc mình phải cân nhắc chuyển đồ vào trước khi làm lễ nhập trạch: 

  • Ngày nhập trạch quá lâu so với ngày bạn phải dọn nhà. 
  • Đến hạn chuyển nhà nhưng gia chủ chưa tìm được ngày nhập trạch thích hợp. 
  • Gia chủ làm việc giờ hành chính nhưng ngày nhập trạch lại rơi vào giữa tuần. 

Theo các phong thuỷ sư, chúng ta hoàn toàn có thể dọn đồ vào trước rồi mới làm lễ nhập trạch sau mà không phạm vào cấm kỵ và vẫn hợp phong thuỷ.

Xem thêm kinh nghiệm chuyển dọn nhà mới:

 5 điều cần lưu ý trong việc chuyển đồ trước khi nhập trạch

Những điều cần lưu ý lúc dọn đồ trước khi nhập trạch
Những điều cần lưu ý lúc dọn đồ trước khi nhập trạch

Để tránh làm phật ý các thần linh và tổ tiên, thì trước khi làm lễ nhập trạch chúng ta nên tuân thủ theo cách quy định sau: 

  • Có thể dọn đồ qua trước nhưng phải đặt gọn gàng ngăn nắp và để nguyên trong thùng hoặc theo từng khu vực. 
  • Tránh gây ra những tiếng ồn quá lớn. Nhưng đối với những ngôi nhà quá cũ thì chúng ta nên xây sửa lại trước khi làm lễ nhập trạch. Sau lễ nhập trạch thì không nên sửa nữa. 
  • Không được ngủ lại khi chưa làm lễ nhập trạch. 
  • Những đồ vật có ý nghĩa phong thuỷ như bàn thờ, bát hương… thì chỉ được chuyển vào sau khi làm xong lễ nhập trạch.
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Việc chuyển đồ trước khi nhập trạch hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này của gia đình, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Dịch vụ chuyển nhà chúc cho việc dọn nhà của bạn diễn ra như ý, để có thể tập trung cho những việc quan trọng hơn trong cuộc sống nhé!

Bài viết được Dịch vụ chuyển nhà nghiên cứu tham khảo cũng như tổng hợp lại các thông tin, các bạn xin vui lòng không copy và đảm bảo chính sách bảo mật khi sử dụng tài liệu từ chúng tôi.