Hướng dẫn cách sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên trong gia đình

Đối với hầu hết các gia đình khi chuyển nhà đến nơi ở mới để sinh sống thì việc tìm hiểu cách sắp xếp và bố trí bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp là điều đầu tiên cần phải quan tâm. Vì đây là điều rất quan trọng của mỗi nhà, nếu sắp xếp sai hoặc không phù hợp sẽ dẫn đến việc hạn chế đi sự phù hộ của gia tiên.

Tùy vào mỗi gia đình và điều kiện hiện tại mà sẽ có những vật thờ khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần phải sắp xếp các đồ thờ đó theo ngũ hành được đưa đề ra là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để đảm bảo sự hài hòa về mặt phong thủy lẫn sự tôn nghiêm để mang lại nguồn lộc dồi dào cho gia đình.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về những cách sắp xếp và bố trí bàn giờ gia tiên này. Thì trong bài viết sau đây, dichvuchuyennha.net.vn sẽ hướng dẫn đến bạn một số thông tin cần thiết để giúp bạn không phải lo lắng và suy nghĩ nhiều như trước nữa.

Cách sắp xếp và bố trí bàn giờ gia tiên phù hợp

Để làm được điều này thì chúng ta cũng sẽ có những chi tiết cần lưu ý sau đây:

Đặt bát hương đúng cách

Việc bài trí nếu muốn cho phù hợp và đúng cách thì cần phải chia làm 3 cấp bậc khác nhau. Đi kèm với đó là những nguyên tắc nhất định để triển khai. Thông thường thì bàn thờ gia tiên Phật tổ được đặt ở bậc cao nhất, rồi đến các vị thần linh, sau đó đến gia tiên.

trang trí bàn thờ gia tiên
Đặt bát hương đúng cách khi trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ phật thường sẽ có một bát hương riêng, không cần phải to nhưng phải cao. Đối với bàn thờ thần linh thì cần có 3 bát hương. Phía trước vị trí cúng lễ là bát hương, bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh nằm ở chính giữa và gia tiên sẽ ở bên phải. Theo quan niệm của nhiều người thì trên bàn thờ, bát hương thần linh ở giữa sẽ phải to và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

Tính theo vấn đề phong thủy thì việc sắp xếp các đồ thờ như bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Thế nên những vấn đề này khi thực hiện bạn cần phải chú trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi triển khai.

Sắp xếp các đồ thờ trên bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Khi sắp xếp các đồ thờ trên bàn giờ gia tiên thì sẽ có những yếu tố cụ thể và cần thiết sau:

  • Kim:  Tương ứng với giá nến để đặt trên bàn.
  • Mộc:  Tương ứng với bàn thờ, bài vị hoặc ngai
  • Thủy: Tương ứng với chai nước, bình, chén nước thờ
  • Hỏa: Tương ứng với chiếc đèn dầu, nến thờ và nén nhang dùng để thắp lên
  • Thổ: Tương ứng với bát hương được làm từ đất sét nung.
Trang trí bàn thờ gia tiên theo ngũ hành
Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo ngũ hành

Tùy vào mỗi thời điểm sẽ có những cách sử dụng đồ cúng khác nhau và cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng dù như thế nào đi nữa thì cũng cần phải đáp ứng đầy đủ cả năm yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để phù hợp với phong thủy và hỗ trợ tài lộc phát triển cho gia chủ.

Lưu ý khi đặt các đồ thờ khi bố trí bàn thờ gia tiên

Để hoàn chỉnh về những yếu tố như trên thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Vị trí đặt bát hương

Đây là vật quan trọng nhất trên bàn thờ, được ví như một ngôi nhà để tâm linh các cụ có thể về. Bát hương phải có màu vàng để thờ gia tiên, bởi đây được xem như là màu của Hoàng Đế, chỉ dành khi thờ thần, quan và các vị có chức tước trong hoàng tộc thời trước. Vậy nên vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa và vị trí chính giữa bàn thờ là nơi thích hợp nhất để đặt và nên đặt hơi lùi về sau một tý để có khoảng trống đặt các đồ cúng khác.

Vị trí đặt lọ lộc bình

Khi sắp xếp bàn thờ gia tiên thì sẽ cần phải có một lọ hoa bên cạnh để cắm vào các ngày mùng một hoặc rằm hàng tháng. Những ngày thường thì chiếc lọ này sẽ để trống và người ta gọi đó là “độc bình”.

vị trí đặt lọ bình
Vị trí cần thiết để đặt lọ bình khi trang trí bàn thờ gia tiên

Lọ hoa khi đặt lên thì chỉ nên đặt 1 bình để cắm hoa và phải nằm bên tay trái thuộc hướng Đông. Đây là theo quan niệm “ Đông bình, Tây Quả” ngày xưa truyền lại. Và không nên đặt bình thứ hai trên bàn thờ của gia tiên. Đây là cách bày trí bàn thờ gia tiên phù hợp.

Vị trí đặt cây vàng khối khi sắp xếp

Cây vàng khối thường sẽ được đặt ở hai bên bát hương. Trường hợp này thì cây ở phía bên trái bát hương sẽ cao hơn bên phải. Đây là theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ để ứng với câu nói “ Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu”.

Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên nên sử dụng các giá nến bằng đồng, các khay hoặc cốc đựng nước thờ cần phải thay trong mỗi lần thắp hương để tạo sự thanh tịnh. Đối với lọ đựng hương thì khi sắp xếp và bài trí bàn thờ gia tiên nên đặt lọ bên phải bàn thờ và chiếc lọ cần phải là chất liệu gốm.

===> Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ chuyển nhà

Vị trí đặt cây vàng khối trên bàn thờ gia tiên
Vị trí đặt các cây vàng khối khi trang trí bàn thờ gia tiên

Đây đều là những thông tin cần thiết để bạn có thể có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên gia đình của mình một cách hoàn chỉnh nhất. Điều này sẽ mang lại thuận lợi và sự thoải mái trong cuộc sống. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những yếu tố chính để thực hiện như mong muốn của bạn. Và tất nhiên, bài viết này cũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không hoàn 100% là chính xác nên bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện nhé.