Hướng dẫn chuyển đồ và làm thủ tục nhập trạch lấy ngày

Bạn đang muốn chuyển nhà nhưng chưa biết phải chuyển đồ trước khi nhập trạch có được hay không? và thủ tục nhập trạch như thế nào là phù hợp? Bởi thường thì sẽ làm lễ rồi mới chuyển đồ vào, tuy nhiên sẽ có một số lý do nào đó cần thiết mà phải chuyển đồ qua sớm.

Chính vì điều này mà nhiều người cũng cần phải cân nhắc cho thật kỹ trước khi quyết định. Nhưng hiện tại thì bạn cũng không nên lo lắng quá, vì theo nhiều thầy phong thủy thì việc chuyển đồ trước khi nhập trạch là hoàn toàn có thể. Để hiểu thêm về vấn đề này thì hãy cùng xem qua một số thông tin sau đây nhé.

Thủ tục chuyển đồ trước khi nhập trạch

Theo quan niệm dân gian truyền lại thì để quá trình chuyển nhà trước khi làm lễ “ nhập trạch” không làm phật ý thần linh, tổ tiên thì cần nên lưu ý những điều sau:

+ Chọn ngày thích hợp và phải thuận tiện để chuyển nhà sau đó đóng gói các đồ đạc và thuê xe chuyển đồ đến nhà mới, sau đó mang đồ đạc vào nhà nhanh chóng.

+ Bạn cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề này: khi chuyển phải nhanh gọn và không nên gây ồn ào quá. Sau đó sắp xếp lại đồ vào từng vị trí thích hợp.

chuyển đồ trước khi nhập trạch
Thủ tục chuyển đồ trước khi nhập trạch phù hợp

+ Những đồ vật có ý nghĩa phong thủy như Lửa (bếp), bàn thờ gia tiên thì nên mang vào nhà sau khi đã làm lễ nhập trạch. Nếu bạn muốn chuyển bàn thờ gia tiên qua thì không nên mang bát hương theo cùng, đợi khi nào làm lễ thì mới mang qua. Hoặc cũng có thể dùng cách thả lư hương trôi sông và lúc nhập trạch thì bốc bát hương mới.

+ Không nên ngủ tại nhà mới trong khoảng thời gian này.

+ Đồ đạc khi chuyển vào chỉ nên để đó và hạn chế sử dụng.

hướng dẫn chuyển đồ trước khi nhập trạch
Hướng dẫn chuyển đồ trước khi nhập trạch

Lễ nhập trạch thường có ý nghĩa báo cáo các vị thần linh cai quản, tổ tiên ông bà về sự thay đổi vị khí từ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Và mọi thứ chỉ được chứng nhận khi bạn bày lễ cúng chuyển nhà và đọc văn khấn bái thần linh, tổ tiên. Vậy nên, việc chuyển trước vẫn có thể chấp nhận được nếu không còn cách nào khác, tuy nhiên nếu muốn mọi thứ được suôn sẻ nhất thì bạn vẫn nên làm theo các lưu ý đã được nêu ở trên.

⇒  Xem thêm: Hướng dẫn cách đóng gói hàng và khử mùi nhà mới

Thủ tục làm lễ nhập trạch lấy ngày

Về tính thực tế thì khi làm lễ nhập trạch lấy ngày cũng là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định. Các bước tiến hành cũng không khác biệt lắm so với lễ bình thường và sẽ bao gồm các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch bao gồm : đĩa trái cây, lọ hoa, vàng mã, đèn cầy, trà, rượu…Nếu bạn cúng mặn thì cần phải có bộ tam sên ( trứng, tôm, thịt luộc), gà, xôi, cháo. Còn ngược lại, cúng chay thì bạn nên làm các món chay đơn giản và một số đồ đạc may mắn như chiếu, bếp, chổi mới, muối gạo…

thủ tục nhập trạch lấy ngày
Nghi lễ nhập trạch lấy ngày

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đã đến ngày đẹp để chuyển nhà mà bạn đã chọn thì tại nhà cũ bạn nên làm thủ tục xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương. Sau đó lau chùi và đóng gói các đồ đạc trên bàn thờ một cách cẩn thận vào các thùng đựng. Nhớ là cần phải bọc lót cẩn thận bằng các loại vải mềm hoặc xốp nổ rồi di chuyển đến nhà mới.

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

+ Tại nhà mới thì bạn nên đốt một lò than ở chính giữa lối đi và gia chủ phải là con trưởng cầm bát hương bước qua, những thành viên còn lại theo sau cầm theo các vật may mắn khác. Lưu ý là bất cứ ai cũng cần phải có trên tay một vật.

+ Khi vào nhà thì nên mở tất cả các cửa và bật đèn cho sáng ngôi nhà để khơi dậy sức sống.

+ Dọn mâm cúng cần thiết lên bàn thờ gia tiên hoặc ra giữa nhà. Tiếp đó sẽ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch.

+ Nên nấu nước pha trà dâng lên mâm cúng và cần hóa vàng. Cần để nước sôi khoảng tầm 5 đến 10 phút.

+ Xong các thao tác này thì đã hoàn thành lễ nhập trạch lấy ngày.

Những hướng dẫn chuyển đồ và làm thủ tục nhập trạch lấy ngày kể trên là một số thông tin hữu ích mà dichvuchuyennha.net.vn có thể chia sẻ với bạn một cách rõ ràng và phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý những thông tin này đều mang tính chất tham khảo nên bạn cảm thấy phần nào phù hợp thì áp dụng nhé.