7 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà bạn nên biết

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà không phải ai cũng biết khi bắt đầu chuyển bàn thờ sang nhà mới. Theo phong thủy, tránh được những việc làm dưới đây sẽ giúp cho gia chủ không gặp vận xui và mang lại nhiều may mắn.

Vậy khi chuyển nhà mới, những điều kiêng kỵ khi đặt bàn trong nhà là gì? Mời bạn cùng Dịch Vụ Chuyển Nhà tham khảo chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Top 7 điều kiêng kỵ khi đặt bàn trong nhà

Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ

Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ
Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, hội tụ linh khí và là nơi yên nghỉ của tổ tiên ông bà. Không nên đặt bàn thờ ở nơi có ánh sáng chiếu thẳng vào bởi nguồn sáng mang tính dương mạnh làm mất cân bằng năng lượng nơi đây. Ngoài ánh sáng còn có thể là gió, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt lành, dễ thổi sát khí vào bàn thờ.

Để hóa giải điều đại kỵ này, bạn nên đặt thêm một bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh để cản nguồn sáng và tán đi luồng khí xấu và gió thổi vào. Có thể thêm đôi lộc bình để ổn định nguyên khí và cân bằng năng lượng.

Đặt bàn thờ gần nhà tắm

Đặt bàn thờ gần nhà tắm
Đặt bàn thờ gần nhà tắm

Nhà tắm hay nhà vệ sinh là nơi có nhiều xú khí, bẩn, nhiều tạp khí khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của bàn thờ. Theo phong thủy, nếu gia chủ phạm phải điều kiêng kỵ này, gia đình có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như dễ bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, công việc thì không thuận lợi, gặp nhiều vận xui.

Hãy di chuyển bàn thờ sang nơi khác, mở nguồn ánh sáng tự nhiên tốt để lưu thông không khí, giả chủ có thể thêm vách ngăn, rèm. Đồng thời thêm các linh vật để hóa giải uế khí như sáu xu tiền Lục Đế, trầm hương,…

Đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc cầu thang

Đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc cầu thang
Đặt bàn thờ dưới xà ngang hoặc cầu thang

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó chính là để dưới xà ngang và cầu thang bộ. Theo phong thủy, điều này tạo nên sự đề nén, áp lực, khi bàn thờ lại là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà. Gia chủ sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, làm ăn lụn bại, thành viên trong gia đình khắc khẩu với nhau.

Để hóa giải điều này, gia chủ có thể dời bàn thờ sang vị trí khác hoặc có thể làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác để che đi xà ngang. Có thể treo thêm rèm chùm thạch để hóa giải sát khí.

Để đồ đạc bừa bộn dưới bàn thờ

Để đồ đạc bừa bộn dưới bàn thờ
Để đồ đạc bừa bộn dưới bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ tự và tôn nghiêm, cần phải được sạch sẽ và gọn gàng, gia chủ chỉ được phép đặt những vật dụng liên quan đến thờ cúng hoặc những đồ gia phả, lịch giỗ kỵ,… Ngoài ra, những đồ dùng trong nhà khác không nên đặt bừa bộn phía dưới bàn thờ.

Nếu gia chủ đang mắc phải điều này, hãy di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

Đặt bàn thờ đối diện gương

Đặt bàn thờ đối diện gương
Đặt bàn thờ đối diện gương

Theo tâm linh, gương là một vật dụng mang nhiều âm khí, chứa nhiều ma quỷ, đặt bàn thờ đối diện với gương chính là điều tối kỵ. Nếu phạm phải điều này trong nhà, sẽ khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Dùng rèm để che gương lại, làm vách ngăn, hoặc di chuyển gương đến vị trí khác là điều phù hợp mà gia chủ nên làm trong trường hợp này.

Đặt bàn thờ đối diện cửa sổ

Đặt bàn thờ đối diện cửa sổ
Đặt bàn thờ đối diện cửa sổ

Cửa sổ là nơi đón ánh sáng tự nhiên tốt cho nơi thờ tự, tuy nhiên gia chủ phải biết cách đặt sao cho đúng. Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa sổ, hoặc quá gần nguồn sáng quá lớn gây mất cân bằng âm dương.

Để hóa giải điều này, gia chủ nên đặt thêm tấm bình phong hay rèm để ngăn cách, có thể trưng thêm đôi lộc bình để cân bằng nguyên khí.

Để bàn thờ ở nơi tù túng

Nơi tù túng là những vị trí tăm tối, thiếu ánh sáng tư nhiên, thiếu đi dương khí để cân bằng. Nếu phạm phải điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ này gia chủ có thể bị dễ gặp bệnh nan y, vận khí giảm, công việc làm ăn không thuận lợi, dễ bị kẻ xấu hãm hại.

Hãy tạo sự thông thoáng cho bàn thờ, thêm cây xanh, gia chủ cũng có thể di chuyển bàn thờ sang vị trí khác để đón ánh sáng tự nhiên.

Nguyên tắc đặt bàn thờ đúng phong thủy

Nguyên tắc đặt bàn thờ đúng phong thủy
Nguyên tắc đặt bàn thờ đúng phong thủy

Để không phạm phải những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà, gia chủ cần biết những nguyên tắc khi đặt dưới đây:

  • Xem xét vị trí: thông thoáng, ánh sáng tự nhiên, sạch sẽ,…
  • Màu sắc bàn thờ: Thiên về các màu sắc tự nhiên như màu nâu gỗ, vàng nâu, vàng đồng, nâu đen, sơn mài.
  • Bày trí bàn thờ với những vật dụng cần thiết nhất
  • Người lập bàn thờ nên là nam giới trong nhà, tránh phụ nữ mang thai
  • Thời điểm lập bàn thờ nên tham khảo ý kiến của những người giàu kinh nghiệm xem thời gian hợp với tuổi và cung mệnh của gia chủ.

Lời kết

Trên đây là bài viết về những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trong nhà mà chuyên mục kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy xem xét bàn thờ trong nhà mình để hóa giải nếu phạm phải những điều kiêng kỵ phía trên nhé.