Những lưu ý về phong thủy khi chuyển về nhà mới

Chuyển về nhà mới là một công đoạn thú vị và vô cùng háo hức khi có thể được sống trong một ngôi nhà có thể che mưa nắng với cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước cho tất cả thành viên trong gia đình.

Dọn vào nhà mới là một thời khắc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa trọng đại, nó có quyết định rất lớn đến mọi phương diện cuộc sống, cũng như may mắn của tất cả mọi người trong gia đình từ sức khỏe, tình cảm, những mối quan hệ cho tới sự nghiệp công việc. Vì vậy, cho nên gia chủ của ngôi nhà cần phải rất thận trọng khi xem ngày để dọn về nhà mới để có được cuộc sống tốt đẹp và tràn đầy may mắn sau này. Nếu như gia chủ mà xem ngày đẹp để dọn về nhà mới không chính xác hay vô tình chọn ngày chuyển nhà rơi vào ngày xấu thì mọi thứ sẽ không còn được thuận lợi và may mắn nữa mà có khi bị ảnh hưởng bởi những điều không may mắn. Chính vì vậy, Vinamoves sẽ cho các bạn biết được những lưu ý về phong thủy khi chuyển về nhà mới nhé.

Những lưu ý phong thủy khi dọn vào nhà

Dưới đây là những lưu ý bạn cần nắm để có thể lựa chọn dọn về nhà mới tránh được những điều không may trong phong thủy giúp cho gia đình nhiều tài vận và sức khỏe tốt.

Xem ngày dọn vào nhà mới theo giờ đẹp

Thông thường thì trong 1 tháng sẽ có các ngày Tam nương, Thọ tử và Dương công kỵ nhật là ngày rất xấu, bạn cần phải tránh khi chọn ngày dọn nhà. Những ngày xấu đó cụ thể như sau:

Ngày Tam nương sẽ bao gồm các ngày như: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và ngày 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử sẽ bao gồm các ngày như: mùng 5, 14 và ngày 23 âm lịch hàng tháng.

Cuối cùng là ngày Dương công kỵ nhật bao gồm các ngày như ngày 13 tháng Giêng, ngày 11 tháng 2, ngày 9 tháng 3, ngày 7 tháng 4, ngày 5 tháng 5, ngày 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp.

Những ngày trên đều là những ngày kiêng kỵ rước ông táo về nhà mới và thực hiện các nghi thức để dọn về nhà mới  hay xuất hành,… Nên trong một tháng bạn chỉ còn các ngày như sau là có thể chuyển nhà: 1, 2, 4, 6, 10, 12, 15, 16, 17,20, 24, 26, 28, 30

>>>Tham khảo:

Ngoài ra, bạn còn cần tránh cúng về nhà mới vào những ngày tháng 3 và tháng 7 âm lịch bởi vì tháng 3 là tiết thanh minh đi tảo mộ và tháng 7 là lễ Vu Lan báo hiểu mở cửa cõi âm là hai tháng duy nhất trong năm có liên quan đến cô hồn âm thịnh, nếu chọn những tháng này sẽ không khỏi kinh động đến người đã khuất dẫn đến việc chuyển nhà không được suôn sẻ và may mắn cho gia đình và người thân của mình.

Xem ngày dọn về nhà mới theo tuổi

Đây cũng là một việc hết sức quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến mệnh tuổi và sự nghiệp gia đình của gia chủ khi dọn vào ngôi nhà mới. Trước khi dọn vào nhà mới cần phải dọn lễ vật cúng trước khi bắt đầu dọn vào. Cha ông ngày xưa từng có câu nói rằng chọn ngày tốt dọn vào nhà mới theo tuổi nên tránh những ngày giờ xung khắc với bản mệnh và tuổi của gia chủ. Việc này sẽ giúp tránh gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng tới tiền tài, công danh sự nghiệp và sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chọn một ngày đẹp để dọn nhà mới 

Gia chủ có thể lựa chọn ngày chuyển nhà sao cho phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ để tranhs bị xung khắc làm hỏng ngày dọn nhà của mình như nếu nhà bạn ở hướng Đông thuộc Mộc cần phải tránh hệ Kim tức là những ngày Dậu, Sửu và Tỵ ….  Ngoài ra gia chủ nên tránh làm thủ tục chuyển nhà cũ sang nhà mới hay dọn vào nhà vào những ngày khắc với hướng nhà Còn cần phải cúng phong thủy dọn về nhà mới vào ngày thuộc hành tương sinh và tránh đi những ngày thuộc hành tương khắc với hướng nhà.

Ngoài ra còn một số lưu ý khác mà gia chủ cần biết

 • Gia chủ cần phải tự mình cầm đồ đạc chuyển vào nhà mới.
 • Chủ nhà tự cầm bài vị để cúng gia tiên. Cùng với các thành viên trong gia đình đi sau và cầm theo tài sản.
 • Nếu chưa chính thức ở nhà mới mà chỉ chuyển lấy ngày tốt. Thì gia chủ phải ngủ lại một đêm tại nhà mới.
 • Những người tham gia dọn nhà không nên cầm tinh con Hổ.
 • Nên chuyển nhà vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất, nếu quá bận có thể chuyển vào buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn.
 • Tuyệt đối không nên chuyển nhà vào ban đêm vì âm hồn và điều xấu sẽ theo vào nhà.
 • Không được than khóc hay cãi vã trong ngày làm lễ và nghi thức dọn về nhà mới
 • Cần khởi động ngôi nhà ngay trong ngày cúng chuyển nhà cũ sang nhà mới.
 • Theo phong thủy khi chuyển dọn về nhà mới, cần phải tránh phụ nữ mang thai tham gia lễ vào nhà mới. Nếu trường hợp phải cần thiết người mang bầu thì cần phải dùng một cái chổi mới quét hết mọi vật trong nhà trước khi chuyển.

 • Khi chuyển vào nhà mới, gia chủ cần xông nhà để xua đi chướng khí, điều này sẽ giúp gia đình xua đi chướng khí tích tụ lâu trong nhà và đuổi đi những loại côn trùng có hại.
 • Ngày đầu tiên dọn vào nhà mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi, mở vòi nước cho chảy để giúp cho nguồn tài sản của gia đình dồi dào hơn.
 • Hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà, để có thể dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà.
 • Nhà mới phải đảm bảo hoàn thiện trước những nơi cần thiết như xây bếp, đặt bàn thờ.
 • Bàn thờ trong nhà mới phải có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng. Bàn thờ nên được đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào phương hướng nhà thực tế sẽ có thay đổi khác nhau.
 • Dù cho bàn thờ đặt ở bất kỳ vị trí nào trong những hướng trên nhưng cũng phải đảm bảo nguyên tắc bàn thờ không được quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho và nhà vệ sinh.
 • Khi chuyển nhà mới thì bắt buộc gia chủ phải tự tiến hành làm thủ tục chuyển bát hương và làm lễ xin nhập bát hương vào nhà mới.

Qua bài viết này Vinamoves đã chia sẻ cho bạn những lưu ý về phong thủy khi chuyển về nhà mới mà bất cứ một gia chủ nào cũng cần phải biết để tránh những điều xấu và không may có thể xảy ra ở gia đình và chính bản thân của gia chủ. Khi đã hoàn thành đủ những việc trên thì đã có thể vào ở trong ngôi nhà, nó sẽ đem lại vận may và sức khỏe cho cả gia đình.

Tác Giả: Cẩm Trung

Nguồn: dichvuchuyennha.net.vn