Ngày thứ 3 đen tối là gì? Nguyên nhân và diễn biến của Black Tuesday

Thị trường chứng khoán luôn luôn biến động, có những thời điểm rơi vào khủng hoảng rất trầm trọng. Hàng tỷ USD đã bốc hơi đã khiến cho hàng nghìn nhà đầu tư phải bỏ cuộc. Là cuộc Đại suy thoái năm 1929 với dấu mốc đặc biệt đôi khi vẫn được nhắc đến với cái tên “Ngày thứ 3 đen tối”. Vậy “Ngày thứ 3 đen tối” là gì?

Trong chuyên mục kiến thức kinh tế của ngày hôm nay, bạn hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu “Ngày thứ 3 đen tối” trong bài viết dưới đây nhé! Cùng nhau đọc và tham khảo thôi nào.

Ngày thứ 3 đen tối là ngày gì?

Ngày thứ 3 đen tối là ngày gì?
Ngày thứ 3 đen tối là ngày gì?

Ngày thứ 3 đen tối chính là ngày 29 tháng 10 năm 1929, đây là ngày đánh dấu sự sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán vơi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đạt được khối lượng giao dịch rất là cao. 

Dow Jones đã giảm 12%, là một trong những mức giảm lớn nhất trên một ngày ở trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Có hơn 16 triệu cổ phiếu được giao dịch trong đợt bán tháo ồ ạt và điều này đã chấm dứt được một cách rất hiệu quả ở Thời đại Vàng Son trong những năm 20. Đã đưa nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc Đại khủng hoảng.

Ngày thứ 3 đen tối báo hiệu cho sự kết thúc của giai đoạn mở rộng kinh tế ở sau Thế chiến lần thứ I, bắt đầu cho cuộc Đại suy thoái và kéo dài cho đến lúc bắt đầu lần Thế chiến thứ II.

Nguyên nhân nào dẫn đến ngày thứ 3 đen tối

Nguyên nhân nào dẫn đến ngày thứ 3 đen tối
Nguyên nhân nào dẫn đến ngày thứ 3 đen tối

Sau lần Thế chiến thứ I thì nền kinh tế Mỹ đã phát triển vượt bậc với sự tập trung vào những ngành công nghiệp. Các nhà đầu tư đã qua lạc quan về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Chính vì sự kỳ vọng này mà học đã đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Ở trong giai đoạn năm 1921 – 1929 mà chỉ số Dow Jones đã tăng lên hơn 6 lần, từ 63 lên đến 381 điểm.

Sự lạc quan về lợi nhuận khổng lồ đã tạo nên hiệu ứng FOMO khiến cho các nhà đầu tư không ngừng đổ thêm tiền vào và thậm chí còn đi vay nợ để mua thêm cổ phiếu. Có nhiều nhà đầu tư đã thực hiện những giao dịch ký quỹ giúp cho họ chỉ phải trả khoảng 10% đến 10% giá trị cổ phiếu mà lãng quên đi những rủi ro của hình thức này.

Với tình trạng đầu cơ diễn ra tràn lan và nhanh chóng. Giá cổ phiếu đã tăng lên đến không tưởng, nó cao hơn nhiều so với giá trị thực và còn vượt xa tốc độ phát triển của những lĩnh vực trong nền kinh tế.

Từ đó, bong bóng kinh tế đã hình thành và nó là tiền đề cho sự sụp đổ vào Ngày thứ 3 đen tối.

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự kiện này chính là một trong những cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán những năm 1920. Cho nên các nhà đầu tư chỉ có thể theo dõi được giá cổ phiếu được in ra và niêm yết thủ công.

Với phương pháp này thường có độ trễ đến vài giờ đồng hồ. Nên khi giá cổ phiếu giảm, sự hoảng loạn đã diễn ra mà không ai biết được tình trạng thực tế đã tồi tệ đến mức như thế nào.

Diễn biến của Black Tuesday

Diễn biến của Black Tuesday
Diễn biến của Black Tuesday

Những dấu hiệu ban đầu

Sau “Thời đại vàng son” những năm thập niên 1920 thì giá cổ phiếu có những dấu hiệu giảm xuống. Phương thức sản xuất hàng loại đã gây ra tình trạng nguồn cung dư trong nhiều ngành công nghiệp. 

Nhu cầu của người tiêu dùng thấp đã khiến cho các nhà sản xuất phải bán phá giá các sản phẩm và giá cổ phiếu của họ bắt đầu bị giảm mạnh. 

Hơn nữa, việc Mỹ tăng thuế thu nhập để bảo vệ được ngành nông nghiệp trước sự phục hồi của Châu Âu đã gây ra sự ảnh hưởng rất tiêu cực đến quan hệ thương mại giữa các nước.

Cho nên , sự trao đổi hàng hoá quốc tế dần bị giảm sút đi, thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng tới.

Vào tháng 9 năm 1929, Clarence Hatry – nhà tài chính người Anh đã bị bắt vì cáo buộc gian lận. Đây là 1 một sự kiện bước ngoặt khiến cho sàn chứng khoán London bị chao đảo, Đồng thời nó cũng đã tác động mạnh đến tâm lý của những nhà đầu tư Mỹ.

Cho đến đầu tháng 10 thì bong bóng kinh tế ở trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày một rõ hơn. Những nhà đầu tư trở nên lo lắng, sợ và đã bán tháo cổ phiếu làm cho giá cổ phiếu giảm xuống.

Các công ty chứng khoán bắt đầu call margin với các nhà đầu tư vay ký quỹ trước đó nhưng không thể nào bảo đảm được tỷ lệ ký quỹ duy trì. Điều này đã khiến cho giá của cổ phiếu giảm mạnh hơn nữa.

Thị trường chứng khoán phố Wall đã trở nên sụp đổ

Giá cổ phiếu đã bắt đầu bị giảm mạnh vào tháng 9 và đầu tháng 10 năm 1929. Cho đến ngày 18/10 thì giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh.

Sự hoảng loạn trên các sàn giao dịch sớm đã bắt đầu vào ngày 24/10, “thứ 5 đen tối”, kỷ lục là 12.894.650 cổ phiếu đã được giao dịch. 

Những công ty đầu tư và các chủ ngân hàng hàng đầu lúc bấy giờ đã rất cố gắng để ổn định thị trường bằng cách mua vào những khối cổ phiếu lớn. Tạo ra một đợt phục hồi vừa phải vào thứ 6 ngày 25/10.

Nhưng đến thứ hai ngày 28/10 thì cơn bão lại một lần nữa bùng phát và thị trường giống như đang “rơi tự do”. Ngày “Thứ hai đen tối” đã xảy ra và sau đó là đến “Thứ ba đen tối” ngày 29/10/1929. Giá cổ phiếu đã bị sụp đổ hoàn toàn và 16.410.030 cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York chỉ trong vòng một ngày. 

Hàng nghìn các nhà đầu tư đã đánh mất hơn 14 tỷ USD, các loại mã cổ phiếu chạy chậm hàng giờ bởi vì máy móc không thể xử lý được nổi khối lượng giao dịch khổng lồ này.

Sự ảnh hưởng của ngày thứ 3 đen tối đến nền kinh tế

Sự ảnh hưởng của ngày thứ 3 đen tối đến nền kinh tế
Sự ảnh hưởng của ngày thứ 3 đen tối đến nền kinh tế

Năm 1929 là dấu mốc cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến cuộc Đại suy thoái. Nhưng nó đã đẩy nhanh sự sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu và nó cũng kết thúc thời kỳ tăng trưởng vượt bậc trên toàn cầu. Gây ra rất nhiều những hệ luỵ kinh tế thảm khốc.

Thị trường chứng khoán sụp đổ đã khiến cho 4.300 ngân hàng đã phải đóng cửa chỉ trong vòng hai năm. Người dân đã đồng loạt rút tiền gửi do lo ngại về các khả năng thanh khoản khiến tiền dự trữ của ngân hàng dần cạn kiệt.

Hàng loạt những công ty bị phá sản cũng một phần nào đóng góp đẩy các ngân hàng vào cảnh lụi bại. Sức mua bị giảm khiến cho các hoạt động của ngành sản xuất kinh tế bị đình trệ

Sản lượng công nghiệp cũng bị giảm đến 45% và khoảng hơn 50 triệu người thất nghiệp, các cuộc biểu tình ngày một nhiều hơn.

Ngày thứ ba đen tối và sau đó chính là cuộc Đại khủng hoảng 1929. Nó đã gây ra vô số những mất mát cho nền kinh tế cùng với xã hội của rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Đấy là một trong những thời điểm đen tối nhất trong lịch sử về tài chính và đã để lại được nhiều bài học cho các thế hệ đầu tư về sau. 

Thông qua bài viết trên, Nguontaichinh.com mong rằng bạn hiểu rõ hơn về Ngày thứ 3 đen tối là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp cho bạn nhé!