Những điều cần chuẩn bị trước khi chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc hầu hết ai cũng gặp phải và  “ cần chuẩn bị gì khi chuyển nhà? ” là câu hỏi khá phổ biến được đặt ra và xuất hiện nhiều trên các diễn đàn internet do người dùng đặt ra. Cũng đã có rất nhiều câu trả lời khác nhau được giải đáp, tuy nhiên hầu hết đó toàn là những câu trả lời chung chung và không cụ thể. Chính vì như vậy mà trong bài viết này, dichvuchuyennha.net.vn sẽ một lần nữa đưa đến bạn một câu trả lời và giải pháp cụ thể để bạn tham khảo qua, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một số điều cần thiết chuẩn bị trước khi chuyển sang nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt trước khi chuyển nhà

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất để chuẩn bị chuyển sang nhà mới sinh sống. Bạn nên chọn ngày “ Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa” trước khi chuyển nhà. Nếu bạn không biết lựa chọn ngày sao cho phù hợp thì hãy nhờ đến các thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Đối với ngày này thì phải được tính dựa vào hai yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người đứng đầu gia đình.

Chọn ngày lành tháng tốt trước khi chuyển sang nhà mới

Chọn ngày lành tháng tốt trước khi chuyển nhà

Ngoài ra, đi kèm với đó là bạn cũng cần phải chú ý đến giờ đẹp trong ngày để vận chuyển nhà. Theo phong tục của dân gian trước giờ thì việc chuyển nhà cần nên hoàn thành trước 3 giờ chiều để mang lại sự hòa hợp và tinh khiết cho ngôi nhà. Bởi nếu chuyển vào những giờ còn lại thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Cúng thổ địa và thần linh

Vào buổi chiều hôm chuyển nhà, bạn phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần ngự trị của mỗi căn nhà nên việc làm này là cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an. Để làm việc này thì bạn cần chuẩn bị mâm lễ dâng lên thần linh, gia tiên ngày nhập trạch được bày biện một cách trang trọng bao gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, trái cây, bánh kẹo và mâm lễ mặn với rượu, thịt, xôi, gà…

Những điều cần làm khi vừa chuyển sang nhà mới

Xông nhà để xua đi chướng khí

Việc xông nhà sẽ giúp xua đi các chướng khí và các loại côn trùng độc hại có trong nhà. Thuốc xông nên dùng là hỗn hợp một số loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi chuẩn bị xong thì hãy dùng để đốt vào cái siêu đất đun nước để khói bay ra từ vòi vì đây là vật dễ cầm và tránh bị bỏng tay. Để hoàn thành tốt điều này thì khi xông bạn nên mở hết các cửa chính và cửa sổ trong nhà để xua tan các loại khí xấu ra khỏi nhà.

Những điều cần làm khi vừa chuyển nhà

Những điều cần làm khi vừa chuyển sang nhà mới

Khi xông thì bạn cũng cần làm theo nguyên tắc nhất định, đó là xông từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Cần tập trung những nơi bị ẩm mốc và để tăng độ hiệu quả thì cần bật đèn lên để tăng nhiệt khí, dương khí.

Chuẩn bị chiếu và bếp để mang vào nhà đầu tiên

Theo những quan niệm truyền thống xưa nay để lại thì khi vào nhà mới thường sẽ cần mang theo vật đầu tiên trước khi vào nhà đó là cái chiếu đang sử dụng và sau đó là bếp lửa và tránh các trường hợp mang bếp điện hoặc chổi quét nhà vào trước.

Những loại đồ đạc quan trọng trong nhà phải do những người trong gia đình tự tay mang vào ngôi nhà. Riêng phần bài vị để cúng Gia Thần, Tổ tiên phải do chính gia chủ trong gia đình tự tay mang đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, trên tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Đun nước sôi và mở vòi nước cho chảy

Gia chủ nhất định phải đun ấm nước sôi khi vào nhà mới ngày đầu tiên khi dọn vào. Thực hiện điều này nhằm mục đích giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời cũng cần phải đậy các bồn rửa bát lại và bồn tắm trong nhà. Sau đó, bạn mở thật nhỏ vòi nước để chảy thật chậm trong khoảng thời gian thật lâu để tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa, đầy bát, no đủ. Trong các phòng của ngôi nhà nên bật tất cả các quạt cho gió thổi các hướng nhưng không nên hướng ra hướng cửa chính.

Phải vui trẻ trong khi chuyển nhà

Khi chuyển đến nơi ở mới thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bắt đầu những khởi đầu mới, vậy nên mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Trong khi chuyển nhà thì bạn cần phải nói và làm những việc may mắn. Tuyệt đối không nên giận giữ trong ngày này, đặc biệt là việc đánh mắng trẻ con.

⇒ Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trước khi về nhà mới

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Bạn hãy treo chuông gió tại một số nơi trong nhà, bởi theo quan niệm phong thủy thì chuông gió là một công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong ngôi nhà và thường được treo ở các cửa ra vào hoặc cửa sổ. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn những loại chuông gió bằng kim loại và có âm vực cao.

Cần làm điều này là bởi người xưa thường hay quan niệm rằng âm thanh của kim khí có khả năng xua đuổi tà ma, dịch bệnh và mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “ người âm” hãy tránh xa. Đồng thời, khi nghe được tiếng chuông gió thì tâm trạng của con người sẽ dễ chịu, tươi vui và hướng thiện hơn.

Bật đèn sáng trong 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới

Bắt đầu từ đêm đầu tiên đến đêm thứ ba bạn nên để đèn sáng cả ngôi nhà để giúp khí vượng trong nhà không tắt. Vào đêm đầu tiên thì gia chủ nên nằm xuống vài phút sau đó dậy làm việc gì đó một lúc rồi mới tiếp tục đi ngủ, điều này sẽ thể hiện được việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

Bật đèn trong 3 đêm đầu tiên chuyển đến nhà mới

Bật đèn sáng trong 3 đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới

Đó là những thông tin về những điều cần chuẩn bị trước và sau khi chuyển đến nhà mới để bạn xem qua và tiếp thêm kiến thức cho mình. Hy vọng trong bài viết này cũng đã giải đáp được câu hỏi cần “ chuẩn bị gì khi chuyển nhà” của bạn và hầu hết tất cả mọi người đang có thắc mắc rồi. Nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy nhanh chóng chia sẻ nhé.

               Nguồn: Tổng hợp kinh nghiệm chuyển nhà