So sánh Whey Isolate với Whey Concentrate loại nào tốt hơn

Với dân tập thể hình chắc chắn các bạn đã từng nghe nói đến Whey Isolate và Whey Concentrate. Đây là 2 loại Whey Protein khá phổ biến trên thị trường và được sử dụng khá nhiều.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng so sánh Whey Isolate và Whey Concentrate, loại Whey nào sẽ tốt hơn. Mời các bạn cùng tìm hiểu với Thế Giới Whey nhé!

>>Có thể bạn quan tâm:

Myprotein Impact Whey Isolate có tốt không

Review sữa tăng cơ Whey Gold Standard của Optimum Nutrition

Nguồn gốc của Whey Protein

Nguồn gốc Whey Protein
Nguồn gốc Whey Protein

Trước khi đi sâu vào việc so sánh Whey Isolate và Whey Concentrate chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc của Whey Protein để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Whey Protein thực chất có nguồn gốc từ sữa, nó là một sản phẩm phụ được tách lọc ra trong quá trình sản xuất phô mai rồi được cô đặc lại thành dạng bột mịn.

Trong quá trình sản xuất phô mai thực tế có 2 sản phẩm phụ là Casein và Whey Protein với tỉ lệ là 80%Casein và 20% Whey Protein. Sau khi được tách ra từ sữa Whey sẽ trải qua nhiều công đoạn chế biến khác để tạo thành Whey Concentrate, Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed. 

Trong thành phần của Whey Protein chủ yếu chứa protein, chất béo, carb, vitamin và khoáng chất. Whey Protein có đặc tính hấp thu nhanh nên được dùng phổ biến trong giới thể thao, thể hình.

Về công dụng Whey Protein có tác dụng phục hồi và phát triển cơ bắp, đốt cháy chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân đồng thời nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra Whey Protein còn giúp sản xuất ra Glutathione, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe con người. 

Hiện Whey Protein tồn tại dưới 3 dạng là Concentrate, Isolate và Hydrolyzed.  Cả Whey Isolate và Concentrate đều có các đặc tính và công dụng cơ bản chung của Whey Protein. Tuy nhiên Whey Isolate sẽ trải qua nhiều công đoạn xử lý và tách lọc hơn Whey Concentrate nên nó có độ tinh khiết cao. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này ở phần tiếp theo nhé!

Quá trình sản xuất Whey Protein

Quá trình sản xuất Whey Protein
Quá trình sản xuất Whey Protein

Trong quá trình sản xuất phô mai sau khi đã được tách đường lactose và chất béo sẽ tạo thành Whey Protein với thành phần Whey từ 35-95%. Hàm lượng Whey càng cao thì sản phẩm càng có chất lượng tốt và giá cả càng đắt.

Sau khi trải qua các quá trình tinh lọc, chúng sẽ được sấy khô ở nhiệt độ thấp, làm bơi hơi và tạo ra bột Whey Protein và các nhà sản xuất sẽ thêm các hương liệu vào để sản phẩm trở nên thơm ngon hơn.

Sản phẩm Whey Isolate chiếm 88%protein trở lên còn tỉ lệ protein ít hơn thì đó chính là Whey Concentrate.

Khi sản xuất phô mai sản phẩm được tạo ra đầu tiên là Whey Concentrate. Tiếp đó Whey Concentrate sẽ trải qua thêm 1 quá trình tinh lọc nữa để tạo thành Whey Isolate và lúc này cấu trúc 3d của Whey sẽ bị thay đổi và biến tính. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của Whey cũng như công dụng của nó với cơ bắp.

Thông thường các nhánh protein lớn sẽ được chia nhỏ khi tiêu hóa hoặc trong quá trình sản xuất nhưng nó không ảnh hưởng đến tính năng giúp cơ bắp phát triển của sản phẩm.

Tuy nhiên nó lại làm ảnh hưởng đến khả năng sinh học của sản phẩm và theo lý thuyết thì Whey Concentrate giữ được nhiều hoạt tính sinh học hơn so với Whey Isolate.

Hàm lượng hoạt tính sinh học của Whey Isolate giữ lại được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào quá trình sản xuất sản phẩm. Nếu sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Cross Flow Micro thì sẽ lại được nhiều thành phần sinh học nguyên vẹn nhất nhưng chi phí sản xuất sản phẩm rất đắt đỏ.

Sản phẩm Whey Protein Hydrolyzed một dạng thể của Isolate, các đại phân tử protein đã được thủy phân tách nhỏ nên khi uống vào cơ thể sẽ được hấp thu nhanh chóng hơn.

Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate loại nào tốt hơn?

So sánh Whey Concentrate với Whey Isolate
So sánh Whey Concentrate với Whey Isolate

Sản phẩm Whey Concentrate chứa 80% Whey, 20% còn lại là carb, fat, đường lactose. Trong khi đó Whey Isolate chứa tới 90% và lượng carb, fat trong sản phẩm ít hơn so với Whey Concentrate.

Do trải qua nhiều công đoạn xử lý hơn nên dòng sản phẩm Whey Isolate thường có giá đắt hơn rất nhiều so với Whey Concentrate. 

Nếu bạn bị dị ứng với đường lactose thì sản phẩm Whey Isolate là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hơn nữa Whey Isolate sẽ cung cấp cho bạn lượng Protein chất lượng cao hơn và khả năng hấp thu nhanh hơn. Đồng thời sản phẩm đã hạn chế tối đa carb, fat nhờ đó giúp phát triển cơ bắp mà ít tích mỡ.

Trường hợp bạn không dị ứng lactose mà lại muốn bổ sung nguồn protein với giá cả phải chăng thì Whey Concentrate là sự lựa chọn tốt cho bạn.

>>>Tham khảo: Tổng hợp

Như vậy trên đây Thế Giới Whey đã giới thiệu đến các bạn chi tiết về 2 loại Whey Protein là Concentrate và Isolate. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về sản phẩm và đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tác giả Cao Qúy

Nguồn: https://dichvuchuyennha.org